Dự thảo Nghị định về quản lý sản xuất, kinh doanh phân bón đang được lấy ý kiến góp ý đông đảo của các thành phần kinh tế và người dân. Bộ Công Thương dự kiến sẽ hoàn thiện dự thảo này để trình Chính phủ xem xét và ban hành trong tháng 6-2013.

Sản xuất phân bón là ngành kinh doanh có điều kiện

Phát thảo của Bộ Công Thương cho thấy nghị định này cung cấp chi tiết về điều kiện kinh doanh phân bón đồng thời cho ra quy định cụ thể. Theo đó, có khoảng từ 50-60% doanh nghiệp và cơ sở sản xuất phân bón không đảm bảo chất lượng hoặc làm phân bón dởm sẽ bị đào thải khỏi thị trường tùy thuộc năng lực chủ đầu tư, điều kiện máy móc, nhà xưởng, quy mô sản xuất…

Mới đây tại Hà Nội, đại diện các bộ, ngành kiến nghị rằng phân bón là mặt hàng sản xuất có điều kiện trong hội nghị đóng góp ý kiến vào dự thảo Nghị định về quản lý sản xuất, kinh doanh phân bón. Tại hội nghị, Cục trưởng Hóa chất- Bộ Công Thương – Phùng Hà nêu rằng nghị định sẽ cải thiện việc quản lý kinh doanh, sản xuất phân bón.

Như thế thị trường phân bón sẽ trở nên lành mạnh và phân bón chất lượng tốt với giá hợp lý sẽ đến tay người tiêu dùng. Vì vậy, để đảm bảo công tác quản lý chất lượng phân bón ngay từ khâu ban đầu, sản xuất phân bón cần đưa vào danh mục mặt hàng sản xuất có điều kiện.

Đại diện Bộ Tư pháp cũng tán đồng quan điểm, cho rằng chất lượng phân bón ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp và an ninh lương thực quốc gia nên phân bón cần phải được xếp vào danh mục các mặt hàng sản xuất có điều kiện.

Ngoài ra, do nguồn phân bón lưu thông trên thị trường còn vào Việt Nam từ hoạt động nhập khẩu nên đối với doanh nghiệp hoạt động thương mại, Chính phủ cũng cần đưa ra các nội dung cụ thể về điều kiện kinh doanh phân bón để doanh nghiệp tự đối chiếu.

* Tin phân bón NPK: Tạm thời chưa thực hiện ấn định thuế đối với phân bón NPK. Đó là yêu cầu của Tổng cục Hải quan đối với Hải quan các tỉnh, thành phố trước vướng mắc của các đơn vị trong việc phân loại và áp dụng mức thuế đối với mặt hàng phân bón NPK có bổ sung trung, vi lượng.

Theo đó, trong khi xem xét, phân loại và áp dụng thuế suất đối với mặt hàng phân bón NPK có bổ sung trung, vi lượng, để không ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của DN trong điều kiện kinh tế khó khăn hiện nay, Tổng cục Hải quan đề nghị Cục Hải quan các tỉnh, thành phố, tạm thời chưa thực hiện ấn định thuế với mặt hàng phân bón NPK có bổ sung trung, vi lượng, đăng ký với cơ quan Hải quan trước ngày 16-4-2012 đã phân loại theo mã số 3105.90.00.00, thuế suất thuế NK ưu đãi 0% cho đến khi Bộ Tài chính có quyết định cuối cùng.

Trước đó, trong tháng 3- 2013, Tổng cục Hải quan đã có công văn hướng dẫn Công ty TNHH YARA Việt Nam và Công ty TNHH TM Hoàng Lê phân loại mặt hàng phân bón NPK có bổ sung trung vi lượng.

Như vậy, với những DN đã khai báo mặt hàng này với thuế suất 0% sẽ có thể bị truy thu thuế NK. Tuy nhiên, với tình hình kinh tê khó khăn như hiện nay, để tránh gây khó khăn cho DN thì Bộ Tài chính đang cân nhắc phương án giải quyết vấn đề này.

Dân Việt, Báo Hải quan