Bên cạnh lúa, bắp là cây trồng chính của nông dân xã Đồng Kho, huyện Tánh Linh. Khoảng 3 năm gần đây, từ nguồn nước tưới của công trình thuỷ lợi, các cánh đồng nơi đây đã mang lại hiệu quả sản xuất cao hơn cho nông dân. Ở vụ bắp đông xuân này, nhiều nông dân phấn khởi vì năng suất khá hơn so với mọi năm, giá bắp cũng nhích lên  so với thời điểm trước.

Cánh đồng trồng bắp ở thôn 1, xã Đồng Kho, huyện Tánh Linh trước đây một năm chỉ sản xuất được 2 vụ hè thu và đông xuân. Nguyên nhân là một số công trình thuỷ lợi qua địa bàn chưa được đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, khoảng 3 năm trở lại đây kể từ khi được hưởng nguồn nước tưới từ công trình trạm bơm Lạc Tánh, bắp được sản xuất 3 vụ/năm, trong đó đông xuân là vụ chính. Không chỉ tăng vụ sản xuất, năng suất bắp cũng tăng lên qua mỗi năm. Vụ  đông xuân này, Đồng Kho có gần 200 ha bắp. Hiện nay đang cuối vụ thu hoạch, nhiều nông dân vui vì năng suất bắp đạt cao, khoảng 10 tấn/ha, tăng trên 10% so với năm ngoái; nhiều hộ do chăm sóc tốt nên đạt khoảng 12 – 13 tấn/ha. Cùng với đó, giá bắp cũng nhỉnh hơn so với năm ngoái nên dù chi phí tăng nhưng nông dân vẫn có lãi, bình quân từ 20 – 25 triệu đồng/ha. 

alt

                                                                                                                  Thu hoạch bắp. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, theo nhiều nông dân đầu ra của các loại nông sản thường không ổn định, giá cả khi lên khi xuống, có lúc bị thương lái ép giá. Và người thua thiệt không ai khác, chính là nông dân. Vì vậy, để tháo gỡ một phần khó khăn, vướng mắc cho nông dân, bên cạnh việc tìm hiểu, đàm phán với các thương lái, Đồng Kho cũng đang tìm các đơn vị hợp tác liên kết sản xuất. 

Xuân Bình