Đ.T.CHÁNH - LÊ HOÀNG VŨ

Hiện nay, nông dân ĐBSCL đang bắt tay vào sản xuất vụ lúa hè thu (HT) 2013, một số nơi lúa đã xanh đồng. Mọi năm, thời điểm đầu vụ bao giờ giá phân bón cũng tăng mạnh, tuy nhiên năm nay giá phân bón khá bình ổn và có xu hướng giảm nhẹ nên nông dân “dễ thở”. Nhiều nông dân đã tranh thủ mua phân để dự trữ cho cả vụ nên sức mua tăng.

Ông Ngô Văn Tuấn ở xã Định Môn, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ vừa ra đại lý mua 20 bao phân cho 2,5 ha lúa cho biết: “Giá phân vụ này không tăng cao lắm, nông dân chúng tôi thấy rất vui. Chứ mấy năm trước giá phân đến vụ là tăng lên ào ào, thấy chóng mặt”. Điển hình như giá phân urê Trung Quốc, đại lý bán tại thời điểm này chưa tới 500.000 đồng/bao (50kg), urê trong nước (Đạm Cà Mau, Phú Mỹ) cũng chỉ 492.000 đồng/bao. Phân DAP Trung Quốc 700.000 đồng/bao, kali 580.000 đồng/bao. Kế đến các loại phân NPK cũng không tăng, mà có xu hướng giảm nhẹ từ 5.000-7.000 đồng/bao. Cụ thể NPK 16-16-8 Việt Nhật, giá 575.000 đồng/bao, NPK Bình Điền chuyên dùng cho lúa 1 và 2, giá 620.000 đồng/bao. Do giá rẻ nên hầu hết nông dân ở đây đều tính toán mua về dự trữ sử dụng cho cả vụ luôn chứ không mua từng đợt như mọi năm. Nếu mua thiếu đến cuối vụ trả thì giá tăng thêm khoảng 15.000-20.000 đồng/bao.

Còn nông dân Nguyễn Văn Nam, ở xã An Khánh, huyện Châu Thành, Đồng Tháp cho biết: "Tôi làm 2ha ruộng, những năm qua tôi thường sử dụng phân bón của nhiều Cty sản xuất khác nhau, tùy thuộc vào giá rẻ hay mắc. Nhưng qua các cuộc hội thảo, tập huấn đã giúp cho nông dân chúng tôi cần cân nhắc lại, không ham phân rẻ và sản phẩm mới mà mua. Bây giờ, mua phân phải chọn sản phẩm của những đơn vị có uy tín, có chất lượng được nhiều nông dân tin dùng. Ngay cả đại lý bán cũng phải là mối làm ăn quen biết, chứ không mua hàng trôi nổi".

Ông Nguyễn Ngọc Anh, chủ đại lý VTNN Ngọc Anh, ở xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp cho biết: "Giá phân vụ này chúng tôi nhập về từ bằng hoặc thấp hơn so với đầu vụ ĐX vừa qua, nên giá bán ra khá ổn định. Còn nếu so với vụ HT năm 2012 thì giá phân hiện nay đã giảm khá nhiều, tôi đã tranh thủ nhập gần 300 tấn phân các loại về lưu kho để phục vụ bà con nông dân". Tuy ở huyện Tháp Mười nông dân mới bắt đầu vào vụ, diện tích xuống giống chưa nhiều nhưng các địa lý cho biết họ đang bán phân rất chạy, do nông dân tranh thủ mua lúc giá rẻ.

alt

Thị trường phân bón NPK ở ĐBSCL năm nay xuất hiện nhiều Cty phân bón mới, qui mô nhỏ, sản xuất theo cách phối trộn, in nhãn bao bì đẹp và bán giá rẻ. Tuy nhiên, khi trao đổi, bà con nông dân được biết, họ vẫn quen sử dụng những nhãn hàng quen thuộc. 

 Theo một nhân viên thị trường thuộc Cty CP phân bón và Hóa chất Dầu khí Tây Nam bộ thì hiện nay mặt hàng phân urê ở miền Tây dồi dào, chất lượng tốt. Nội lực các nhà máy sản xuất trong nước tăng lên dư thừa so với nhu cầu sử dụng trong nước. Tuy nhiên, nếu trước kia giá cạnh tranh giữa các loại phân NPK có thương hiệu chênh lệch không nhiều thì nay nguồn cung NPK quá nhiều, chất lượng, giá cả hỗn tạp, khó kiểm soát.

Ông Nguyễn Thành Danh, Trưởng vùng ĐBSCL Cty CP phân bón Bình Điền cho biết, đây là năm khó khăn đối với DN làm phân bón. Vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều DN sản xuất phân bón ra đời, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đưa xuống các đại lý VTNN ở vùng sâu vùng xa để bán cho nông dân với giá thành thấp và cho nợ đến cuối vụ mới lấy tiền. Chính vì vậy đã gây ảnh hưởng đối với những Cty có thương hiệu lâu năm.

Cty TNHH Sitto Việt Nam cũng có sự chuẩn bị tốt cho thị trường trong năm 2013 này, riêng vụ HT Cty đã đưa ra thị trường 30.000 tấn phân bón các loại, có chất lượng tốt. Trong đó, có những sản phẩm mới được tung ra thị trường sau thời gian nghiên cứu, thử nghiệm thành công và nhiều chương trình ưu đãi chăm sóc khách hàng. Cụ thể như phân bón tiết kiệm đạm Zoorea, Urea N46TE đã được đánh giá cao với những tính năng độc đáo, giúp tiết kiệm chi phí sản xuất và cho hiệu quả kinh tế cao. Nhóm NPK Sitto Phat chuyên dùng cho từng loại cây trồng, bổ sung đầy đủ, cân đối dinh dưỡng đa trung vi lượng cho cây, giúp tăng năng suất, tăng chất lượng nông sản và giảm chi phí SX. Nhóm phân hữu cơ vi sinh Uro-1, với thành phần 4 trong 1 vượt trội và hiệu quả. Đặc biệt, nhóm sản phẩm phân bón lá chuyên dùng như Nông Phú 666, Amine, Calcium Boron, Thần Nông 888..., sau thời gian có mặt trên thị trường đã được bà con nông dân ưa chuộng vì đạt hiệu quả cao.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá phân tại các huyện chủ lực về lúa như Tân Hiệp, Giồng Riềng (Kiên Giang), hiện nay địa lý bán ra khá “mềm”. DAP Philippines, DAP Trung Quốc (hạt nâu) có giá từ 670.000-690.000 đồng/bao. Urê Phú Mỹ 495.000 đồng/bao (50 kg), urê Trung Quốc 490.000 đồng/bao. Đặc biệt là urê hạt đục Cà Mau được đánh giá là có chất lượng tốt hơn hạt trong nhưng giá lại rẻ hơn, ở mức 475.000 đồng/bao. Theo ông Ngô Công Sinh, chủ đại lý VTNT ở xã Tân An, Tân Hiệp thì giá urê hạt đục Cà Mau rẻ là do Cty này đang có chính sách đẩy mạnh tiêu thụ hàng, nhà máy lại ở ngay khu vực ĐBSCL nên chi phí vận chuyển thấp hơn. Để cạnh tranh bán hàng trong bối cảnh thị trường bình ổn, hiện nhiều đại lý có chính sách giao hàng miễn phí cho nông dân (bình thường phí vận chuyển từ 5.000 -7.000 đồng/bao tùy đoạn đường)...